• Thứ 2 - Chủ nhật 8AM -7PM
  • 097 602 1502
  • lienhe.hth@gmail.com

Nhà Mendoza: Sự tương phản giữa ‘phơi bày’ và ‘che chắn’ | La Base studio

Nhà Mendoza ở Buenos Aires, Argentina với concept chủ đạo về tính che đậy và tính phơi bày trên nền một bộ khung kết cấu cũ và một diện mạo hoàn toàn mới mẻ.

Thông tin dự án:

Tên công trình

:

Nhà Mendoza
Địa chỉ

:

Buenos Aires, Argentina
Diện tích khu đất (m2)

:

241m2
KTS chủ trì

:

Nicolás Tovo y Teresa Sarmiento
Đơn vị thiết kế

:

La Base Studio
Năm hoàn thành

:

2022
Nhiếp ảnh

:

Cristóbal Palma
Mặt đứng từ các hướng khác nhau từ ngoài phố

Đến được Casa Mendoza cũng là một thử thách. Ngôi nhà nằm ở thành phố Buenos Aires, Argentina, là nơi giao nhau của mạng lưới đô thị và cơ sở hạ tầng đường sắt trên cao. Khu đất nằm trên những con dốc nhiều cây xanh, ở nơi giao nhau giữa một con phố đông đúc và một con phố cụt.

Diagram
Mặt cắt công trình

Căn nhà hiện hữu trên đất có từ những năm 70 của một kỹ sư xây dựng. Nó được xây dựng theo kết cấu trùng với hệ thống tường xây truyền thống và tường bao có cửa sổ. Mặc dù được chọn để tôn trọng kết cấu bê tông cốt thép độc lập nhưng dự án đã thể hiện sự chuyển đổi hoàn toàn. Ngôi nhà được xây dựng độc lập bằng cách phá bỏ một khu phục vụ có bức tường chung với nhà bên cạnh (party wall), đồng thời thêm một tầng hầm.

Tầng trệt với các mảng tường kính, tạo ra mối liên hệ chặt chẽ với cảnh quan bên ngoài

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà được bao quanh bởi hàng rào gỗ đặc dày 5cm. Vật liệu gỗ này được lặp lại ở các mặt của lầu 1 dưới dạng lam gỗ, ngoại trừ mặt tiền hướng ra phố Superi, một con phố có lưu lượng giao thông đông đúc, được ốp gạch. Mendoza House là một ngôi nhà nhỏ gọn, được phát triển trên 3 tầng: tầng hầm, tầng trệt và lầu một. Mỗi tầng có mối quan hệ khác nhau với cảnh quan.

Tầng hầm
Tầng trệt
Lầu 1

Tầng hầm đi cùng với một sân hiên kiểu Anh ở tầng giữa, qua những bức tường phủ gương phản chiếu thảm thực vật che bóng mát. Tầng trệt có mối liên hệ chặt chẽ với khu vườn xung quanh. Mối quan hệ nội thất – ngoại thất bị mờ nhạt. Các khu vực bao quanh trên tầng trệt đều được lắp kính và có thể lưu thông. Cấu trúc ban đầu của ngôi nhà được phơi bày để chuyển đổi không gian bên trong thành một không gian bán che phủ lớn, với giới hạn là hàng rào hoặc các bức tường bằng thảm thực vật.

Không gian bếp ăn
Không gian trên lầu 1

Tầng trên là không gian được bảo vệ nhiều nhất, là môi trường được bảo vệ khỏi tầm nhìn và âm thanh. Ba phòng tạo nên tầng này được kết nối thông qua cùng một sân hiên riêng tư đóng vai trò là nơi chuyển tiếp giữa sự nhộn nhịp của đường phố và nơi nghỉ ngơi, thư giãn. Đây cũng là nơi có sự trừu tượng của bối cảnh, với các loài cây đầy màu sắc và có giá trị trang trí cao.

Phòng sinh hoạt chung

Gỗ là vật liệu chủ yếu trong tường, sàn và lớp che phủ. Lớp màn che cũng được làm từ gỗ, cho phép bạn nhìn ra từ bên trong mà vẫn có thể chắn ánh nhìn từ bên ngoài. Ngôi nhà, mặc dù được lắp kính hoàn toàn, vẫn sử dụng các lớp sàng và lớp bảo vệ thị giác, nhiệt và âm thanh, kết hợp với thảm thực vật. Sự tương phản giữa phơi bày và che chắn là concept chính của dự án.

Mỗi mét vuông của ngôi nhà đều được tận dụng, ngôi nhà không có tiền sảnh và tối đa hóa các không gian chung có tính bán riêng tư, chẳng hạn như phòng vui chơi ở tầng trên và phòng làm việc ở tầng hầm.

Góc nhà nhìn từ vườn bên

Biên dịch: Anh Tuấn | Nguồn: Archdaily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *